TRƯỜNG THPT LƯU NHÂN CHÚ - DẤU ẤN CỦA CHẶNG ĐƯỜNG 15 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN"

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG THPT LƯU NHÂN CHÚ

TIẾP BƯỚC TRUYỀN THỐNG 15 NĂM

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là một trong những tổ chức chính trị trong nhà trường, được thành lập, đi vàohoạt động cùng với quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường. Qua từng giai đoạn với biết bao khó khăn thử thách, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ,tuổi trẻ trường THPT Lưu Nhân Chú luôn thể hiện sự tiên phong, tâm huyết, năng động, sáng tạo, giữ vững niềm tin, luôn khát khao vươn lên, sẵn sàng nhận nhiệm vụ để xây dựng nhà trường, quê hương, đất nước.

(BCH Đoàn nhiệm kì 2020-2021)

Trải qua 15 năm rèn luyện, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Lưu Nhân Chú đã đóng góp một phần không nhỏ làm nên tên tuổi và thành tích vẻ vang của nhà trường. Đoàn trường còn trở thành một địa chỉ tin cậy của tuổi trẻ trong toàn tỉnh, góp phần đào tạo lớp lớp các thế hệ thanh niên tiên tiến cho quê hương, đất nước. Nhiều thế hệ đoàn viên thanh niên nhà trường đã trưởng thành mang sức mình cống hiến cho quê hương yêu dấu.

Tháng 6/2006, trường THPT Lưu Nhân Chú được thành lập. Ngay sau khi thành lập, nhận thấy vai trò không thể thiếu được của tổ chức Đoàn thanh niên nên đã nhanh chóng kiện toàn. Nhiệm kỳ đầu tiên của năm học 2006-2007 tổ chức đoàn trong nhà trường có 11 chi đoàn (trong đó 10 chi đoàn học sinh và 1 chi đoàn giáo viên), đồng chí Nguyễn Hữu Quyền được Đại hội bầu làm Bí thư đoàn trường. Đây là giai đoạn đầu thành lập, mặc dù điều kiện cơ sở vật chất còn có nhiều khó khăn nhưng tuổi trẻ nhà trường đã quyết tâm vừa học tập vừa rèn luyện và phát triển phong trào Đoàn, xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn vừa hồng vừa chuyên, từng bước xây dựng phong trào Đoàn trong trường học và trên địa bàn huyện Đại Từ.

Trải qua chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển với bao thăng trầm, nhưng dưới dự lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ, Đoàn trường đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành về mọi mặt: Về quy mô phát triển, về chất lượng hoạt động của Đoàn. Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, năng động của tuổi trẻ, từ đồng chí Bí thư Đoàn trường đầu tiên là Nguyễn Hữu Quyền (giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2010), đồng chí Nguyễn Trung Kiên (từ giai đoạn 2010 đến năm 2018) và đồng chí Trần Lan Hướng (từ giai đoạn 2018 đến nay). Đoàn trường đã có nhiều thành tích vượt bậc, tiếp tục khẳng định sức mạnh và tài năng của tuổi trẻ, giữ vững vị trí dẫn đầu công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học trong khối THPT. 

Bí thư Đoàn trường các nhiệm kì 

Đoàn trường có nhiều cách làm hay, sáng tạo, nhiều ý tưởng mới, nhiều giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học, tham gia các hội thi và hưởng ứng các cuộc vận động do ngành GD&ĐT và Đoàn cấp trên phát động cụ thể như: Hội thi “Khi tôi 18”, “Giai điệu tuổi hồng”, “Thi trực tuyến OLYPIC Tiếng Anh”, "Tiếp lửa truyền thống - Mãi mãi tuổi 20", cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác", "Phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”..., các phong trào thi đua dạy tốt, đổi mới phương pháp dạy học, làm đồ dùng học tập, ứng dụng công nghệ thông tin, viết sáng kiến kinh nghiệm trong chi đoàn cán bộ giáo viên đã được triển khai thực hiện, có sức lôi cuốn và lan tỏa mạnh mẽ, tạo hiệu ứng sâu rộng góp phần quan trọng trong nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng cách mạng và niềm tin cho thế hệ trẻ.

Phong trào văn nghệ - thể dục thể thao phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. Kết quả trong những năm qua nhiều học sinh đạt thành tích cao như học sinh Ngô Thị Ánh Ngọc đạt giải nhất đơn ca cuộc thi giai điệu tuổi hồng cấp tỉnh, Lê Thị Nhung đạt giải nhất Sao Mai toàn quốc năm 2016, đạt giải nhì toàn đoàn giai điệu tuổi hồng cấp tỉnh năm 2019.

Cuộc thi '' Vũ điệu sân trường ''

Ngoài ra, Đoàn trường rất chú trọng đến việc tạo ra nhiều sân chơi bổ ích thông qua các loại hình của câu lạc bộ, đội nhóm sở thích như các câu lạc bộ khoa học trẻ, câu lạc bộ thể dục - thể thao bao gồm cầu lông, bóng chuyền, thể dục dụng cụ, thể hình, câu lạc bộ xung kích gồm có đội trống hội, văn nghệ…Các hoạt động ngoại khóa cũng được tổ chức thường xuyên với hình thức, sân chơi sáng tạo, mạng lại hiệu quả, bổ ích, hấp dẫn như chương trình “Rung chuông vàng” chương trình  tìm kiếm tài năng “ LNC got talent”, hội chợ xuân, hội chợ ẩm thực … Qua đó góp phần quan trọng trong việc rèn luyện kỹ năng sống cho đoàn viên thanh niên, để đoàn viên thanh niên khi đến trường không những được học chữ mà còn được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm bổ ích.

Bên cạnh những hoạt động phong trào nổi bật thì Ban chấp hành Đoàn trường thường xuyên tổ chức thực hiện các hoạt động tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên thanh niên, trong đó chú trọng việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và của ngành, đặc biệt công giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống luôn được Đoàn trường triển khai với nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Giải bóng chuyền cấp trường

Đoàn trường làm tốt công tác phối hợp với các tổ chức xã hội trong nhà trường tổ chức tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong dịp đầu năm học, dịp tết nguyên đán, Tổ chức chương trình “Xuân yêu thương – Tết vì người nghèo”, thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách nhân kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7. Hàng năm, Đoàn trường phối hợp với các Đoàn trường trên địa bàn huyện Đại Từ hỗ trợ xây dựng ngôi nhà tình bạn cho học sinh nghèo vượt khó. 

Đoàn trường với hoạt động tình nguyện vì cộng đồng 

Từ năm 2010 – 2020 đã hỗ trợ xây dựng 7 ngôi nhà tình bạn cho học sinh nghèo trên địa bàn huyện Đại Từ. 

Công tác xây dựng Đảng cũng được Đoàn trường hết sức chú trọng, quan tâm bồi dưỡng, giao nhiệm vụ để mỗi đồng chí đoàn viên có cơ hội rèn luyện, phấn đấu, kết quả hàng năm đều có từ 3-5 đồng chí đoàn viên được bồi dưỡng nhận thức về Đảng và vinh dựđược kết nạp đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam. Trong năm học 2020-2021 Đoàn trường đã bồi dưỡng, giới thiệu cho chi bộ và đã kết nạp được một Đảng viên là học sinh đây cũng là học sinh đầu tiên của nhà trường đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Số đoàn viên thanh niên đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh, giỏi cấp trường và học sinh giỏi toàn diện không ngừng tăng. Đặc biệt có những đoàn viên thanh niên đạt các danh hiệu cao quý như 3 tốt cấp tỉnh, 3 tốt cấp Trung ương. Trong năm học 2019-2020, học sinh Lê Thị Nhung, Hồ Văn Thi đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học.

Đặc biệt năm học 2020-2021, để hướng tới kỷ niệm 15 năm ngày thành lập trường, ngay từ đầu năm học Ban chấp hành Đoàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi vừa nhằm mục đích giáo dục tư tưởng, truyền thống, vừa tạo sân chơi bổ ích cho các đoàn viên thanh niên tham ra như cuộc thi  “Rung chuông vàng” “Giai điệu tự hào”, “Tôi - tự hào người Đoàn viên”, giải thể thao học sinh…và còn rất nhiều hoạt động sôi nổi khác thu hút đông đảo Đoàn viên tham gia.

Với những thành tích đáng tự hào đó, 15 năm liên tục Đoàn trường được nhận giấy khen “Cơ sở Đoàn vững mạnh” của huyện Đoàn Đại Từ, nhiều năm liền nhận giấy khen của Tỉnh đoàn Thái Nguyên. 10 năm liên tục từ năm học 2009 -2010 đến năm học 2019-2020, Đoàn trường vinh dự được, Trung ương Đoàn trao tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học.Đặc biệt năm học 2020 -2021 Đoàn trường được Tỉnh Đoàn tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc dẫn đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học khối trung học phổ thông. Đó chính là những thành tích đáng tự hào của tuổi trẻ nhà trường trong những năm học vừa qua.

Mười lăm năm đã trôi qua. Mười lăm năm trong cuộc hành trình khẳng định vai trò của tuổi trẻ, đoàn trường đã không ngừng cố gắng, không ngừng nỗ lực, không ngừng sáng tạo đê xây dựng một thế hệ trẻ “Tâm sáng - trí trong - Hoài bão lớn”. Nhưng quan trọng hơn là Đoàn trường đã tạo được niềm tin với Đảng, với nhân dân. Những kết quả đạt được như hôm nay của Đoàn trường là món quà ý nghĩa dâng lên ngày sinh nhật lần thứ 15 của nhà trường.

Phát huy truyền thống tốt đẹp của Nhà trường, tuổi trẻ Trường THPT Lưu Nhân Chú quyết tâm viết tiếp trang sử vẻ vang hào hùng đó, xứng đáng với truyền thống 15 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành. Đoàn viên thanh niên trong nhà trường hãy ra sức học tập và rèn luyện để cùng với tuổi trẻ cả nước thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh''

Các đồng chí Bí thư phó Bí thư Đoàn trường các nhiệm kì 

Tác giả : Trần Lan Hướng- bí thư Đoàn trường 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 410
Hôm qua : 1.104
Tháng 09 : 57.052
Năm 2022 : 115.178