VAI TRÒ CỦA THÍ NGHIỆM – THỰC NGHIỆM TRONG CÁC TIẾT HỌC VẬT LÝ

    Bằng kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy vật lý và khai thác sâu các thí nghiệm vật lý đặc biệt với chương trình vật lý 11. Tôi nhận thấy vai trò quan trọng của các thí nghiệm và thực nghiệm trong các tiết dạy học bộ môn Vật lý. Điển hình là qua bài Lực từ. Cảm ứng từ. Qua một tiết thao giảng với thí nghiệm các em đã được hình thành kiến thức theo đúng quy luật con đường tìm ra lực từ, cảm ứng từ của các nhà khoa học. Các ưu điểm rút ra từ thí nghiệm:

- Bộ thí nghiệm hiện đại dễ sử dụng.

- Hiện tượng quan sát rõ, dễ dàng đo các đại lượng I, l, góc giữa I và B.

- Thí nghiệm tỉ lệ thành công cao.

    Khi quan sát học sinh làm thí nghiệm và tự mình làm thí nghiệm tôi nhận thấy học sinh khá hứng thú, say mê, hào hứng với các tiết có thí nghiệm nói chung và tiết lực từ nói riêng.

  Thay vì dùng thí nghiệm ảo hoặc mô tả thí nghiệm giấy bảng tôi thấy sử dụng thí nghiệm thực nghiệm là lựa chọn số một và tối ưu nhất để đem lại hiệu quả cao nhất cho các thầy cô truyền thụ kiến thức mới cho học sinh. Góp phần mang lại tiết học vui vẻ, thành công, nhẹ nhàng mà hiệu quả.

Dưới đây là một số hình ảnh minh họa cho tiết học thực nghiệm bài Lực từ. Cảm ứng từ thuộc chương trình vật lý 11 cơ bản.

Nguồn:thptluunhanchu.thainguyen.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 387
Hôm qua : 1.104
Tháng 09 : 57.029
Năm 2022 : 115.155