TỔ VẬT LÝ CÔNG NGHỆ THỂ DỤC GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG TÍCH CỰC ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY

     Nhằm góp phần thực hiện chủ trương đổi mới căn bản toàn diện Giáo dục và Đào tạo của Đảng tại nghị quyết số 29-NQ/TW đã được hội nghị Trung ương 8 khóa XI thông qua. Cùng với toàn ngành giáo dục, thực hiện chủ trương của ngành Giáo dục tỉnh nhà và đặc biệt là sự chỉ đạo thường xuyên, trực tiếp của lãnh đạo trường THPT Lưu Nhân Chú. Ngay từ những ngày đầu năm học 2021 – 2022, tổ Vật lí - Công nghệ - Thể dục - GD Quốc phòng -An ninh đã đẩy mạnh việc chỉ đạo thực hiện tốt chủ trương trên và không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, bắt đầu từ khâu lấy học sinh làm trung tâm.

     Để làm và thực hiện chủ trương trên, các đồng chí trong Tổ đã và đang dạy học với những bài giảng đổi mới phương pháp, lựa chọn chuyên đề, giao học sinh làm việc theo nhóm, thảo luận nhóm trong mỗi tiết học là ưu tiên. Qua phương pháp chuyển giao nội dung bài học và học sinh làm việc nhóm, với hỗ trợ là các thiết bị công nghệ thông tin tiết học sôi nổi hơn, học sinh tích cực và sáng tạo theo cách của mỗi học sinh, không còn áp đặt từ giáo viên gây nhàm chán cho học sinh trong mỗi tiết học theo kiểu truyền thống.

 Tiết dạy của các đồng chí trong Tổ nói chung và của đồng chí Phạm Hồng Phong nói riêng là một trong những tiết như vậy. Với phương pháp giảng dạy theo hướng tiếp cận năng lực học sinh, giáo viên chỉ là người thầy định hướng nội dung cần tìm hiểu, học sinh tự nghiên cứu bài học đã được học sinh đón nhận tích cực. Sau mỗi buổi học được đánh giá cho thấy đa số học sinh hiểu bài và thích thú với phương pháp dạy học mới này. Ngoài việc nắm bắt chắc chắn nội dung bài học, hiểu được sâu bản chất nội dung bài học, học sinh còn được thể hiện mình và rèn luyện khả năng thuyết trình của mình trước đám đông.

     Tuy nhiên, để được hoàn thiện một tiết học theo hình thức chuyển giao nhiệm vụ học tập, lấy học sinh làm trung tâm, tăng cường cho học sinh thảo luận nhóm, đòi hỏi giáo viên phải chuẩn bị thật kỹ giáo án, bao quát nội dung bài học, chuẩn bị đầy đủ vật chất theo yêu cầu của bài học, giáo viên linh hoạt trong tổ chức lớp học, bao quát lớp, quan sát từng học sinh và nhóm học sinh để kịp thời định hướng cho học sinh kỹ năng làm việc nhóm và nội dung cần thảo luận.

 Với những cố gắng trên, hy vọng trong năm học mới này, việc tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy của các thầy cô trong tổ Vật lí - Công nghệ - Thể dục - GD Quốc phòng - An ninh trường THPT Lưu Nhân Chú sẽ gặt hái được nhiều thành công, đặc biệt là góp phần nâng cao chất lượng năm học 2021 – 2022 và thực hiện tốt nghị quyết số 29-NQ/TW đã được hội nghị Trung ương 8 khóa XI thông qua.

 

Nguồn:thptluunhanchu.thainguyen.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 413
Hôm qua : 1.104
Tháng 09 : 57.055
Năm 2022 : 115.181