KHOA HỌC KĨ THUẬT: SÂN CHƠI BỔ ÍCH, Ý NGHĨA VỚI HỌC SINH

Thực hiện kế hoạch số 2159/SGDĐT/GDTrH ngày 15/10/2020 của Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Thái Nguyên về việc hướng dẫn triển khai nghiên cứu khoa học và tổ chức Cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2020 – 2021, trong 3 ngày, từ ngày 15/12/2020 đến ngày 17/12/2020 tại trường THPT chuyên Thái Nguyên, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức khai mạc cuộc thi Khoa học Kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh THPT và THCS cấp tỉnh lần thứ 9 năm học 2020-2021.

Tham dự cuộc thi, trường THPT Lưu Nhân Chú có 05 dự án thuộc các lĩnh vực khoa học xã hội và hành vi ( 02 dự án), hoá học ( 01 dự án), y sinh và khoa học sức khoẻ (01 dự án) và phần mềm hệ thống ( 1 dự án).

Sau 3 ngày tranh tài, trường THPT Lưu Nhân Chú có 5/5 sản phẩm dự thi đạt giải, trong đó có 2 giải nhì và 3 giải ba. Góp phần vào thành công đó, tổ Vật lí – Công nghệ - Thể dục – QPAN tham gia với dự án thuộc lĩnh vực phần mềm hệ thống có tên “ Xây dựng phần mềm tự động báo vị trí xe hai bánh bị tai nạn qua SMS trên hệ điều hành Android” . Sản phẩm do cô Nguyễn Thị Thương Thảo – Giáo viên môn Vật lí – Tổ trưởng chuyên môn tổ Vật lí – CN – TDQP hướng dẫn nhóm gồm 2 học sinh: Hoàng Văn Đức lớp 12A3 và Đinh Tuấn Anh lớp 12A1 tham gia nghiên cứu.

"Cô Nguyễn Thị Thương Thảo cùng hai em học sinh Hoàng Văn Đức lớp 12A3 và Đinh Tuấn Anh lớp 12A1"

Ý tưởng của dự án là làm sao để cảnh báo tai nạn cho người thân khi nạn nhân không tự liên lạc được?

Vì thế, nhóm đã xây dựng phần mềm mang tên “SMS Warning”, được cài đặt trên điện thoại, khi người tham gia giao thông gắn điện thoại vào xe, không may xảy ra tai nạn, góc nghiêng lớn hơn 45 độ, sau 1 thời gian nhất định, phần mềm sẽ tự động gửi tin nhắn về máy chủ báo nội dung và vị trí cần giúp đỡ.

Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí, dễ sử dụng, phù hợp nhiều đối tượng: từ người già, thanh niên, thiếu niên. Cài đặt trên điện thoại hầu như ai cũng sử dụng nên tính phổ biến rất cao. Đồng thời, nó tận dụng tối đa hiệu quả của sim, dung lượng nhỏ, tỉ lệ hao pin thấp. Khi đưa vào hoạt động có ý nghĩa to lớn, nó giúp giảm thương tật cho nạn nhân không may bị tai nạn mà không được phát hiện kịp thời.

Kết thúc cuộc thi, dự án SMS Warning đã đạt giải ba của Cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp tỉnh năm học 2020  – 2021.