A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Lưu Nhân Chú sau 9 năm xây dựng và trưởng thành

Nhằm đáp ứng nguyện vọng học tập của học sinh và nhân dân các xã phía nam huyện Đại Từ, năm 2006 UBND Tỉnh Thái Nguyên đã quyết định thành lập trên địa bàn huyện Đại Từ ngôi trường THPT mang tên Thượng tướng quân Lưu Nhân Chú. Trường được đặt tại Xóm Duyên xã Ký Phú, nằm ngay sát khu di tích lịch sử Núi Văn Núi Võ.

Được sự đầu tư xây dựng của UBND tỉnh Thái Nguyên, nhà trường xác định: Trường xây dựng đến đâu đạt chuẩn Quốc gia đến đó. Bởi vậy cho đến nay cơ sở vật chất của nhà trường đã hoàn thiện. Các phòng học với hệ thống bàn ghế, quạt mát, ánh sáng đầy đủ và đạt chuẩn. Các phòng học bộ môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngoại ngữ phục vụ cho công tác giảng dạy thực hành. Phòng thư viện cung cấp các tài liệu phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu của các thầy cô giáo và học sinh. Có sân chơi, bãi tập phục vụ cho các môn học Thể dục, QP-AN; Có hệ thống tường bao quanh kiên cố, khép kín bảo vệ, có khuôn viên và môi trường sư phạm xanh - sạch - đẹp. Hơn nữa hiện tại trường có đủ phòng học để toàn trường học một ca vào buổi sáng, học sinh không phải đi học từ giữa buổi trưa, đây là điều kiện rất thuận lợi để đảm bảo sức khỏe và khả năng tiếp thu kiến thức tốt nhất cho các em. Cùng với hệ thống cơ sở vật chất khang trang, Nhà trường có đội ngũ giáo viên trẻ nhiệt tình, tâm huyết và có trách nhiệm trong công tác. Về trình độ chuyên môn: 100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn, có trên 18% giáo viên có trình độ thạc sĩ; có 81% giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp trường. Nhiều giáo viên đạt GVG cấp tỉnh, hằng năm 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt danh hiệu LĐTT và CSTĐ, có thầy cô đã nhận được bằng khen của Bộ GD&ĐT, của UBND tỉnh…Qua các đợt thanh tra của Sở GD&ĐT, trường đều được xếp loại Tốt; đạt danh hiệu tập thể lao động Tiên tiến và tập thể lao động xuất sắc.

Trong các năm học vừa qua nhà trường đã sử dụng kết nối mạng băng thông cáp quang với dung lượng lớn đủ phục vụ cho việc học bộ môn tin học và ôn luyên đội tuyển thi Tiếng Anh, Toán qua mạng tại trường.

        Bên cạnh những thuận lợi, nhà trường cũng gặp không ít những khó khăn, thách thức trường đang hoàn thiện về cơ sở vật chất, học sinh trong vùng tuyển chủ yếu là con em gia đình nông thôn, điều kiện kinh tế khó khăn, việc đầu tư cho học tập của con em còn nhiều hạn chế. Mặt bằng kiến thức giữa các học sinh không đồng đều, nhiều học sinh còn yếu trong nhận thức, thiếu hụt về kiến thức…Để vừa chú trọng bồi dưỡng đối tượng học sinh khá- giỏi vừa phụ đạo, giúp đỡ các học sinh yếu kém, Nhà trường đã có nhiều giải pháp hiệu quả:

        Thứ nhất: là phân luồng học sinh, mỗi khóa nhà trường có từ 2 đến 3 lớp chọn, tiến hành bồi dưỡng học sinh giỏi ngay từ đầu năm học. Chính vì thế kết quả học sinh giỏi hằng năm đều tăng, cụ thể năm học 2013- 2014 nhà trường đã có 130 học sinh đạt giải và sang năm học 2014 - 2015 nhà trường có 209 học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh; các năm qua đều có từ 30 đến 40% học sinh đỗ đại học nguyện vọng 1, có nhiều em đã đỗ những trường ĐH danh tiếng: đại học Bách Khoa Hà Nội, học viện Tài Chính, đại học Y Dược Thái Nguyên...; tỷ lệ học sinh giỏi nhà trường đứng trong tốp 8/32 trường THPT trong toàn tỉnh. Đặc biệt trong năm học qua nhà trường đã có học sinh tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia; Trong kì thi giải toán qua mạng năm học 2013-2014, trên địa bàn Huyện, duy nhất trường THPT Lưu Nhân Chú có học sinh tham gia vòng thi quốc gia và đạt huy chương bạc.

        Thứ hai: là tập trung phụ đạo học sinh yếu kém dưới nhiều hình thức nên tỷ lệ học sinh lên lớp trong năm học vừa qua đạt 98%, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trong các năm qua đạt đều đạt 100%, tỷ lệ học sinh xếp loại học lực khá giỏi đạt trên 48% trở lên. Tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm khá tốt đạt trên 80% .

        Những thành tích như trên đã chứng tỏ sự năng động, sáng tạo, khả năng cập nhật công nghệ thông tin, phương pháp giảng dạy hiện đại của đội ngũ giáo viên trẻ của nhà trường; Kết quả đó thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình học sinh, cũng như với các tổ chức chính trị xã hội trong nhà trường, tạo điều kiện cho học sinh rèn luyện tu dưỡng toàn diện; Kết quả nói lên quan điểm của nhà trường là tập trung giáo dục toàn diện với tinh thần “Kỷ cương-Tình thương-Trách nhiệm”.

Ngoài hoạt động dạy và học, thầy và trò nhà trường cũng thường xuyên quan tâm đến công tác xã hội hóa như tham gia các hoạt đồng đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người già neo đơn, trẻ em mồ côi tại địa phương, tham gia dọn dẹp vệ sinh và tạo cảnh quan xanh sạch đẹp cho đền thờ Thượng tướng quân Lưu Nhân Chú. Thầy và trò nhà trường luôn tâm niệm cần phải luôn cố gắng hết mình để tiếp nối và phát huy tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường, quyết chiến, quyết thắng của Thượng tướng quân Lưu Nhân Chú, để xứng đáng được mang tên gọi của một vị Công thần khai quốc.

Như vậy là năm học 2014-2015 đã kết thúc. Trong năm học vừa qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Sở GD&ĐT Thái Nguyên, của HU, UBND huyện Đại Từ, sự động viên khích lệ của Hội khuyến học các cấp, thầy và trò trường THPT Lưu Nhân Chú đã gặt hái được những thành tích vô cùng rực rỡ và đáng tự hào, đặc biệt là trong Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh các môn khoa học tự nhiên và kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Nhằm ghi nhận và biểu dương những thành tích đó, sáng ngày 18/5/2015 trường THPT Lưu Nhân Chú long trọng tổ chức Lễ Tuyên dương, khen thưởng giáo viên và học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2014-2015.

          Năm học 2014-2015, thầy và trò trường THPT Lưu Nhân Chú đã gặt hái được nhiều thành tích đáng khích lệ: Có 09 thầy cô giáo đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh các môn khoa học tự nhiên, 01 thầy đạt danh hiệu là cán bộ đoàn giỏi cấp tỉnh và có 01cô đạt giải A trong Hội thi bí thư chi bộ giỏi do huyện ủy Đại Từ tổ chức năm 2014, có 38 thầy cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi và giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường. Có 209 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, tăng 79 giải so với năm học 2013-2014, trong đó có em Nguyễn Văn Thêm-học sinh lớp 10A1 đã xuất sắc giành được giải Nhất môn MTCT Toán và giải toán trên Internet, giải nhì môn Toán, em Trần Văn Kiên-học sinh lớp 10A1-Giải nhất thi giải toán trên Internet và em Nguyễn Thị Thu Phương-học sinh lớp 11A7-Giải nhất môn MTCT Vật lí.

Bác: Trịnh Trọng Thủy Phó Chủ tịch Hội khuyến học huyện Đại Từ phát biểu chúc mừng tại buổi lễ

Ông: Ngô Ngọc Thanh-Chủ tịch Hội khuyến học nhà trường phát biểu chúc mừng tại buổi lễ

 

Nhà trường và hội khuyến học huyện Đại Từ Khen thưởng thầy cô đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh

Khen thưởng cho thầy cô giáo và HS đội tuyển: Các môn KHXH

Khen thưởng cho thầy cô giáo và học sinh đội tuyển môn: Toán – Vật Lý

Khen thưởng cho học sinh đội tuyển giải Toán, Tiêng Anh trên Internet

          Phát biểu tại buổi lễ, bác Trịnh Trọng Thủy-Phó chủ tịch Hội khuyến học huyện Đại Từ đã nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích mà thầy và trò trường THPT Lưu Nhân Chú đã đạt được trong năm học vừa qua. Bác cũng nhấn mạnh rằng: Tự hào với những thành tích đạt được song các em học sinh cần luôn ghi nhớ thành tích hôm nay mới chỉ là kết quả ban đầu trong suốt quá trình học tập rèn luyện cống hiến và trưởng thành của mỗi người, không nên tự mãn mà cần phải luôn có ý thức tu dưỡng đạo đức, tích lũy kiến thức, đổi mới phương pháp học tập để xứng đáng và làm tròn bổn phận của những chủ nhân tương lai của quê hương, đất nước.

Trên đây là vài nét giới thiệu về sự xây dựng và phát triển của ngôi trường mang tên của một vị công thần khai quốc trường THPT Lưu Nhân Chú. Nhà trường tha thiết mong các cấp chính quyền quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ nhà trường, mong học sinh các thế hệ tích cực học tập rèn luyện, tu dưỡng để cùng viết lên những trang sử vàng về mái trường THPT Lưu Nhân Chú thân yêu.

 

 

Tác giả: Nguyễn Ngọc Linh - Phó chủ tịch Hội Khuyến học

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan