Tổ Hóa - Sinh - Công nghệ - Những bước chuyển mình ấn tượng

Hướng đến kỉ niệm 10 năm thành lập trường THPT Lưu Nhân Chú, mỗi người chúng ta đều có những bồi hồi, xúc động về những kỷ niệm vui buồn xung quanh ngôi trường mến yêu của mình. Nhìn lại chặng đường đã trôi qua cùng với sự lớn mạnh của nhà trường, tổ Hóa – sinh- công nghệ đã và đang từng bước hoàn thiện để xứng tầm với một ngôi trường có bề dày lịch sử cũng như những thành tích vẻ vang của nó.

  Tổ Hóa- sinh – công nghệ  trường THPT Lưu Nhân Chú là đứa con sinh sau đẻ muộn, được tách ra từ tổ Lí- hóa- sinh- công nghệ. Do nhu cầu ngày càng lớn mạnh của nhà trường và đặc thù của việc dạy học chuyên, hiện nay tổ có 11 cô giáo, 3 giáo viên có trình độ thạc sỹ ,6 đồng chí là đảng viên. Tuổi bình quân là 30. Trong những năm qua dưới  sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu trường, tập thể tổ Hóa –sinh –công nghệ  đã đoàn kết, nhất trí cao trong hành động và luôn  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Còn nhớ khi mới tái lập, tổ chỉ gồm có 10 thầy cô hầu hết các thầy cô giáo đều có tuổi đời rất trẻ nhưng rất chỉn chu trong công việc và trong cuộc sống, yêu trò yêu nghề. Những tấm gương tiêu biểu như nhà giáo Nguyễn Thị Ngọc Thu, Đặng Vân Hà… luôn sẵn lòng chỉ bảo, giúp đỡ cho đội ngũ giáo viên trẻ từng bước trưởng thành về mọi mặt như ngày hôm nay. Nối tiếp với những xây dựng và đóng góp của bậc thầy đi trước, đội ngũ giáo viên kế cận đã không ngừng trưởng thành về mọi mặt, nhiệt huyết với công việc trồng người, như Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Lê thị Thơ….. Họ nối tiếp nhau kế thừa và phát huy tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu, ra sức chăm sóc cho sự nghiệp giáo dục ngày một tốt đẹp và bền vững.

Trong hoạt động giảng dạy, đầu năm học, mỗi giáo viên trong tổ đều đăng ký những nội dung thi đua cụ thể và đưa ra phương hướng thực hiện để tập thể đóng góp bổ sung. Căn cứ vào nội dung đăng ký của các thành viên, tổ có trách nhiệm theo dõi việc thực hiện, giúp đỡ và tạo điều kiện để giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Qua từng đợt thi đua, mỗi cá nhân đều tự nhận xét về việc đã làm của mình, sau đó tổ đánh giá rút kinh nghiệm. Nhằm nhân rộng điển hình, mỗi lần họp, tổ giới thiệu những việc làm tốt trong và ngoài nhà trường để mỗi thành viên học tập. Chính vì thế, 11 giáo viên trong tổ Hóa – sinh – Công nghệ luôn cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ được giao, ra sức cố gắng khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao. Các giáo viên trong tổ hàng năm đều có những sáng kiến kinh nghiệm và được hội đồng chuyên môn cơ sở đánh giá tốt, các sáng kiến đều có tác dụng nâng cao nghiệp vụ sư phạm trong công tác giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi. Động viên các em học sinh tham gia nghiên cứu khoa học, có một đề tài khoa học của học sinh về lĩnh vực hóa học được hội đồng khoa học nhà trường đánh giá cao.

Trong những năm qua, tổ Hóa –sinh –công nghệ  đạt được một số kết quả khả quan trong công tác dạy và học. Thực hiện các cuộc vận động của Bộ giáo dục đào tạo “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một  tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các thành viên trong tổ đều có ý thức tự giác cao trong việc rèn luyện nâng cao nghiệp vụ chuyên môn.

            Hiện nay, tổ có 11 thành viên trong đó có 3 thầy cô đã từng là giáo viên giỏi cấp tỉnh: Cô Nguyễn Thị Ngọc Thu, cô Đặng Vân Hà, cô Lê Ngọc Linh. 3 giáo viên  có  trình độ sau đại học: Ths Trịnh Thị Kim Hoàn, thạc sĩ Dương Hồng Nhung và Ths Chu Thị Ánh Ngọc.  Cô Trịnh Thị Kim Hoàn là một giáo viên thâm niên nhưng rất năng nổ với cả hai chuyên môn và nghiên cứu khoa học kĩ thuật.. Cô Nguyễn Hồng Hạnh thành viên nhiệt tình với những hoạt động tập thể của tổ. Đó là kết quả của sự phấn đấu không ngừng nâng cao trình độ mọi mặt của tổ Hóa- Sinh- Công Nghệ và cá nhân các giáo viên.

            Các Thầy Cô đã khơi dậy tinh thần sáng tạo của học sinh. Đặc biệt Dương Hồng Nhung, vùa qua là một trong hai giáo viên hướng dẫn Học sinh nghiên cứu khoa học đạt . Những năm qua, các  thành viên trong tổ nhiệt tình tham gia các phong trào, hội thi về chuyên môn như thi giáo viên giỏi các cấp, thi bài giảng điện tử, thi bài giảng e-learning... Về việc đào tạo mũi nhọn, các giáo viên Tổ Hóa- Sinh- Công Nghệ  luôn nhiệt tình, tâm huyết trong việc đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi bộ môn Sinh học, hóa học, luyện thi đại học cũng như bồi dưỡng học sinh tham dự kỳ thi giải toán di truyền trên máy tính cầm tay Casio.

Kết quả thu được có một số thành tích vượt bậc:

 1. Lĩnh Vực nghiên cứu khoa học

  Một cách cụ thể hơn, thành tích hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học thu được từ năm học 2014-2015 đến nay như sau:

  Năm học 2014-2015:

  Lần đầu tiên tham gia hướng dẫn học sinh thi nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: Học sinh đạt 1 giải ba, 3 giải khuyến khích cấp Tỉnh.

  Năm học 2015-2016:

  Hướng dẫn 3 đề tài nghiên cứu khoa học đạt giải cả ba.Trong đó có hai giải ba, một giải khuyến khích.

  Năm học 2016-2017:

  Hướng dẫn 1 đề tài đạt giải khuyến khích lĩnh vực hóa -sinh cấp Tỉnh.

 2. Lĩnh vực chuyên môn

  Năm học 2014-2015:

 • Cả hai môn hóa, sinh có 27 giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Trong  đó có nhiều giải nhì, ba

  Năm học 2014-2015:

 • Cả hai môn hóa, sinh có 49 giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Trong  đó có nhiều giải nhì, ba
  1. Thành tích của cán bộ giáo viên trong tổ

Năm Học 2014- 2015

 • Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở: 3 cô: Nguyễn Ngọc Thu, Lê Thị Ngọc Linh, Đặng vân Hà
 • Giáo viên giỏi tỉnh: Cô Đặng Vân Hà
 • Giấy khen của UBND tỉnh và giấy khen của công đoàn Ngành: Cô Đặng Vân Hà
 • Giáo viên giỏi cấp trường: 6 cô
 • Giáo viên chủ nhiệm gỏi cấp trường: 4 cô

  Năm Học 2015- 2016

 • Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở: cô Nguyễn Ngọc Thu
 • Giấy khen của UBND tỉnh và giấy khen của công đoàn Ngành: Cô Trịnh Thị Kim Hoàn
 • Giáo viên giỏi cấp trường: 4 cô
 • Giáo viên chủ nhiệm gỏi cấp trường: 5 cô
 • Giấy khen của giám đốc sở: Cô Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Với thành tích nổi bật như trên làm bệ phóng, trong tương lai tổ Hóa- Sinh – Công nghệ tiếp tục phát huy những ưu thế, không ngừng phấn đấu vươn xa, gặt hái nhiều thành tích hơn nữa, góp phần xây dựng nhà trường ngày càng phát triển.

 

Tác giả: Tổ Hóa - Sinh - Công nghệ
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 419
Hôm qua : 1.104
Tháng 09 : 57.061
Năm 2022 : 115.187