A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGÀY NÀY NĂM XƯA: 12 THÁNG 10

Ngày 12-10-1945, trong một bài viết, Bác Hồ nhắc nhở cán bộ, đảng viên rằng “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”. 12-10 cũng là ngày diễn ra nhiều sự kiện như ngày sinh vua Trần Thánh Tông, Bác Hồ tham dự Đại hội lần thứ nhất Quốc tế Nông dân,Christopher Columbus khám phá ra châu Mỹ.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế diễn ra ngày 12-10

Sự kiện trong nước

Ngày 12-10-1240 là ngày sinh của vua Trần Thánh Tông, vị vua thứ hai của Nhà Trần. Ông trị vì từ năm 1258 đến 1278 và làm Thái thượng hoàng từ năm 1278 cho đến khi qua đời. Dưới triều đại của mình, ông không những đẩy mạnh chính sách phát triển kinh tế và giáo dục, mà còn thực hiện chính sách đối ngoại khôn khéo, đề cao quyền lợi của nước Đại Việt. Trong thời gian làm Thái thượng hoàng, ông đã cùng với con trai là vua Trần Nhân Tông lãnh đạo đất nước giành chiến thắng trong hai cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông, bảo vệ non sông bờ cõi.

Ngày 12-10-1923, Nguyễn Ái Quốc bắt đầu tham dự Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Nông dân ở Mátxcơva với tư cách là đại biểu nông dân các nước thuộc địa. Phát biểu tại phiên họp thứ bảy của đại hội, Người nêu rõ tình cảnh của nông dân Việt Nam dưới ách đô hộ của thực dân Pháp. Người kết luận: “Quốc tế của các đồng chí chỉ trở thành một quốc tế thật sự khi mà không những nông dân phương Tây, mà cả nông dân ở phương Đông, nhất là nông dân các thuộc địa là những người bị bóc lột và bị áp bức nhiều hơn các đồng chí, tham gia Quốc tế của các đồng chí”.

Sự kiện quốc tế

Ngày 12-10-1492, trên cuộc hành trình đến vùng Đông Á bằng đường biển, nhà thám hiểm người Ý Christopher Columbus đã khám phá ra châu Mỹ. Ðây là sự kiện lịch sử mở đầu cho việc tìm hiểu Tân thế giới và dẫn tới việc phổ biến nền văn minh Âu châu trên lục địa này.

Ngày 12-10-1900, Hải quân Hoa Kỳ chính thức đưa USS Holland, chiếc tàu ngầm hiện đại đầu tiên của mình, vào hoạt động. USS Holland được thiết kế bởi kỹ sư người Ireland John Philip Holland.

Ngày 12-10-1958, Lễ hội Bia Oktoberfest được tổ chức lần đầu tiên ở thành phố Munich (Đức). Lễ hội được tổ chức để chúc mừng lễ cưới của Hoàng Thái tử Louis, sau này là Vua Louis I của xứ Bavaria với Công chúa Therese của xứ Saxe – Hildburghausen. 

Ngày 12-10-1964, tàu vũ trụ Rạng Đông 1 của Liên Xô đưa phi công V.M Komarov, nhà nghiên cứu Feoktistov và bác sĩ Yegorov bay vào vũ trụ. Đây là lần đầu tiên một con tàu vũ trụ chở được nhiều nhà du hành lên nghiên cứu không gian.

Theo dấu chân Người

Ngày 12-10-1937, Nguyễn Ái Quốc gửi thư chia buồn đến Ăngđrê Mácty (Andre Marty), đảng viên Đảng Cộng sản Pháp và là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Quốc tế Cộng sản phụ trách Ban Phương Đông, về việc đồng chí Pôn Vayăng Cutuyariê (Paul Vaillant Couturier), một nhà lãnh đạo của Đảng Cộng sản Pháp và cũng là một người bạn thân thiết từ trần.

Ngày 12-10-1950, Bác gặp một số tù binh Pháp bị quân ta bắt trong Chiến dịch Biên giới, trong số đó có hai viên trung tá là Lơpagiơ (Lepage) và Sáctông (Charton). Trong vai một “cố vấn chính trị mặt trận”, Bác hỏi chuyện, động viên và thể hiện những hành động nhân đạo đối với những kẻ đã bại trận.

Ngày 12-10-1953, trong điện mừng gửi Hoàng thân Xu-pha-nu-vông nhân kỷ niệm 8 năm Ngày Tuyên bố độc lập và Ngày thành lập Chính phủ Kháng chiến Lào, Bác bày tỏ: “Tôi tin chắc rằng trong công cuộc đấu tranh chính nghĩa đánh đuổi kẻ thù chung, để giành tự do và độc lập, nhân dân Pathét Lào, nhân dân Việt Nam và nhân dân Cao Miên, đoàn kết chặt chẽ trong khối liên minh Việt-Miên-Lào, nhất định sẽ thắng lợi hoàn toàn”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Hoàng thân Xu-pha-nu-vông trong một lần gặp gỡ tại Chiến khu Việt Bắc. Ảnh: www.hochiminh.vn

Ngày 12-10-1958, Bác thăm Hợp tác xã nông nghiệp Đại Từ, nay thuộc xã Đại Kim, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Bác động viên đồng bào: “Hợp tác xã phấn đấu đưa lúa chiêm lên hai tấn rưỡi một hécta thì Bác sẽ về ăn cơm chiêm với bà con”.

Ngày 12-10-1966, nói chuyện tại Đại hội thi đua Lực lượng Công an nhân dân, Bác đánh giá: “Cán bộ và chiến sĩ Công an nhân dân nói chung là tốt, tuyệt đối trung thành với Đảng và nhân dân, xứng đáng với lòng tin cậy của Đảng và của nhân dân…” và bày tỏ lòng tin tưởng rằng nếu khắc phục được những khuyết điểm “thì Công an nhân dân của ta sẽ là một lực lượng cách mạng vô địch".

                                                                                                                                                                   (Sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm xưa”, NXB Chính trị quốc gia, 2010)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan