A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG DỊCH BỆNH COVID-19

 Căn cứ vào kế hoạch hoạt động y tế năm học 2020 - 2021 của trường THPT Lưu Nhân Chú.

 Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở  trong nước và thế giới, để đảm bảo an toàn và hạn chế nguy cơ  học sinh trường THPT Lưu Nhân Chú bị nhiễm bệnh và đồng thời cung cấp cho học sinh các biện pháp phòng chống và nhận biết dấu hiệu của bệnh khi bị nhiễm. 

 Được sự cho phép, chỉ đạo của các đồng chí trong Ban giám hiệu nhà trường.

Với những lý do trên, đồng chí y tế nhà trường Nguyễn Văn Nội đã có buổi tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 trong giờ chào cờ của nhà trường ngày 14/12/2020.

 Trong buổi  tuyên truyền đồng chí đã nêu lên được thực trạng của dịch bệnh trong nước và quốc tế; các nguyên tắc cơ bản trong phòng, chống bệnh COVID-19 cho học sinh.

 Dưới đây là nội dung tuyên truyền:

1.Thực trạng:

1.1. Trên toàn thế giới:

 Tính đến ngày 12/12/2020

- Ca nhiễm 70 triệu

- Đã bình phục: 45,1 triệu

- Chết 1,59 triệu, đỉnh điểm ở Mỹ là 3000 ca chết mỗi ngày

1.2. Ở Việt Nam:

Ca nhiễm 1391; nhiễm do lây nhiễm trong nước là 693

- Hiện có hơn 20.800 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang theo dõi sức khỏe

- Khỏi bệnh: 1.238

- Chết: 35; 4 ca chết sau khi đã âm tính 3-4 lần

Tước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong nước và thế giới, chúng ta cần siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng  chống dịch không chủ quan.

2. Các nguyên tắc cơ bản trong phòng, chống bệnh COVID-19 cho học sinh

 Học sinh thuộc các cấp học thực hành phòng, chống dịch COVID-19 theo 3 giai đoạn: trước khi đến trường, khi ở trường và sau khi rời trường.

2.1. Trước khi học sinh đến trường

 Theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 914/BYT-MT ngày 26/2/2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trường học, ký túc xá, nhà trường cần khuyến cáo học sinh trước khi đến trường cần được đo nhiệt độ và theo dõi sức khỏe tại nhà.

 Học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông có thể tự đo nhiệt độ và tự theo dõi sức khoẻ để nhận biết những dấu hiệu không khoẻ. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học, theo dõi sức khỏe, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

 Nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế do là đối tượng nghi tiếp xúc với người tiếp xúc gần, hoặc sinh sống trong khu vực cách ly (thuộc nhóm cách ly vòng 3 và vòng 4), cha mẹ cho học sinh ở nhà và thông báo cho nhà trường.

2.2. Trong khi học sinh học tập tại trường

 1. Rửa tay đúng cách với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay thường xuyên tại các thời điểm:
 • Rửa tay trước khi vào lớp.
 • Rửa tay trước và sau khi ăn.
 • Rửa tay sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ.
 • Rửa tay sau khi đi vệ sinh.
 • Rửa tay khi tay bẩn.

Tại các thời điểm sau khi đi vệ sinh và khi tay bẩn, tốt nhất là rửa tay với nước sạch và xà phòng.

 1. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.
 2. Không đưa tay lên mắt, mũi miệng.
 3. Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn…
 4. Không khạc, nhổ bừa bãi.
 5. Không tụ tập đông người trong các giờ nghỉ giữa giờ, giờ ra chơi.
 6. Nếu thấy bản thân hoặc bạn khác có sốt, ho, đau họng, khó thở thì báo ngay cho thầy cô giáo.
 7. Đeo khẩu trang đúng cách.
 8. Tránh kỳ thị, xa lánh hay trêu chọc bạn bè.
 9. Bỏ rác đúng nơi quy định.

2.3. Sau khi học sinh rời trường

 1. Rửa tay đúng cách thường xuyên với nước sạch và xà phòng, hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh, chú ý các thời điểm: trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi chơi, sau khi đi học về, sau khi tiếp xúc với vật nuôi, khi thấy tay bẩn.
 2. Giữ ấm cơ thể về mùa lạnh. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không sử dụng thực phẩm không có nguồn gốc, không ăn thức ăn nghi không đảm bảo an toàn vệ sinh.
 3. Không đưa tay lên mắt, mũi miệng.
 4. Giữ bề mặt nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng. Làm sạch nền nhà, bề mặt bàn học, dụng cụ học tập, tay nắm cửa hàng ngày bằng các chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch sát khuẩn.
 5. Xúc miệng, họng bằng dung dịch sát khuẩn phù hợp hoặc nước muối loãng. 
 6. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, khó thở. Trong trường hợp phải tiếp xúc, cần giữ khoảng cách trên 2 m và đeo khẩu trang đúng cách.
 7. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.
 8. Tránh nơi tập trung đông người. Trong trường hợp ra khỏi nhà đến nơi công cộng hoặc đông người, lưu ý việc đeo khẩu trang đúng cách.
 9. Không khạc nhổ bừa bãi.
 10. Tự theo dõi sức khỏe. Nếu thấy không khỏe, cần chú ý đo nhiệt độ. Khi có các biểu hiện như sốt, ho, khó thở, học sinh cần nghỉ học ở nhà. Trong trường hợp này, cha mẹ học sinh cần báo cáo tình hình sức khỏe của học sinh đến nhà trường.

 Qua buổi tuyên truyền, toàn thể các đồng chí giáo viên và các em học sinh nhà trường đã có được những kiến thức cơ bản, cần thiết về Cách phòng chống bệnh Covid-19 cho học sinh và đề cao tinh thần phòng chống bệnh, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống bệnh Covid-19.

Đồng chí Y tế nhà trường Nguyễn Văn Nội

 


Tác giả: Tổ Văn Phòng
Nguồn:thptluunhanchu.thainguyen.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan