NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VIỆC SẮP XẾP CÁC THIẾT BỊ DẠY HỌC KHOA HỌC, NGĂN NẮP TRONG PHÒNG THỰC HÀNH

+ Dễ thấy, dễ lấy nên rất thuận tiện trong việc chuẩn bị các thiết bị, hóa chất phục vụ cho các bài thực hành.

+ Chỗ làm việc trở nên thuận tiện và an toàn hơn.

+ Các thiết bị dễ thấy, dễ lấy nên thuận tiện trong việc lau chùi, vệ sinh, bảo dưỡng, bảo quản vì thế phòng thiết bị trở nên sạch sẽ, góp phần tạo nên một môi trường lành mạnh, sạch đẹp, thoáng đãng, tiện lợi thì tinh thần sẽ thoải mái hơn, năng suất lao động sẽ cao hơn.

Như chúng ta đã biết để quá trình dạy học có chất lượng và hiệu quả cao, từ xa xưa con người đã tìm ra và sử dụng nhiều phương pháp khác nhau cho mục đích này và theo đó, cơ sở vật chất và thiết bị giáo dục phục vụ cho phương pháp dạy học cũng ra đời và phát triển.

Cơ sở vật chất và thiết bị giáo dục đóng vai trò hỗ trợ tích cực cho quá trình dạy – học. Bởi vì, có thiết bị dạy học tốt thì chúng ta mới có thể tổ chức được quá trình dạy học khoa học, huy động được đa số người học tham gia thực sự vào quá trình này, họ tự khai thác và tiếp nhận tri thức dưới sự hướng dẫn của người dạy một cách tích cực. Như vậy thì thiết bị dạy học phải đủ và phù hợp mới triển khai được các phương pháp dạy học một cách hiệu quả nên cơ sở vật chất và thiết bị dạy học là bộ phận quan trọng của nội dung và phương pháp, chúng có thể vừa là phương tiện để nhận thức, vừa là đối tượng chứa nội dung cần nhận thức.

Vì vậy để đảm bảo công tác dạy và học của thầy và trò có hiệu quả và chất lượng, nhà trường THPT Lưu Nhân Chú đã trang bị đầy đủ các phương tiện dạy học, các thiết bị, dụng cụ dạy học. Cơ sở vật chất đầy đủ đảm bảo tốt nhất phục vụ cho việc dạy và học của thầy và trò trong nhà trường. Nhà trường có đầy đủ các phòng học bộ môn, phòng thực hành để phục vụ các giờ thực hành của các môn Lý, Hóa, Sinh, Công nghệ. Các thiết bị, dụng cụ thực hành được trang bị đầy đủ đáp ứng tốt nhất cho các bài thực hành của các môn Hóa, Lý, Sinh, Công nghệ. Hàng năm nhà trường đều mua sắm bổ sung thiết bị, hóa chất bị hỏng, không sử dụng được nữa đối với thiết bị và hết hạn sử dụng đối với hóa chất. Những thiết bị hỏng, không sử dụng được đều được thanh lý và các hóa chất đã hết hạn sử dụng thì đem đi tiêu hủy. Các thiết bị và hóa chất đều được sắp xếp ngăn nắp, khoa học trong các phòng thực hành. Việc sắp xếp gọn gàng, khoa học các thiết bị dạy học và hóa chất mang lại một số lợi ích sau:

+ Chỗ làm việc trở nên thuận tiện và an toàn hơn.

+ Đảm bảo môi trường làm việc thông thoáng, gây dựng nơi làm việc thân thiện, khoa học, tạo điều kiện để người lao động say mê và sáng tạo trong công việc.

+ Việc sắp xếp các thiết bị, hóa chất gọn gàng, ngăn nắp sẽ đảm bảo các tiêu chí về mặt mỹ thuật, đảm bảo tốt các yêu cầu về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống giảm thiểu đáng kể nguy cơ mất an toàn về tài sản.

Dưới đây là một số hình ảnh trong phòng thiết bị:

Tác giả: Tổ Văn Phòng