A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐỐI XỨNG - VẺ ĐẸP CỦA TOÁN HỌC TRONG CUỘC SỐNG

     Từ xa xưa, con người đã phát triển những ý tưởng về cái đẹp. Tất cả những sáng tạo của thiên nhiên đều đẹp. Mỗi người, động vật, thực vật đều đẹp theo cách riêng của mình. Ngay từ thế kỉ V trước công nguyên, khái niệm “đối xứng” đã được áp dụng. Từ này có nguồn gốc từ Hy Lạp và có nghĩa là sự hài hòa, tỉ lệ và tương tự của sự sắp xếp các bộ phận cấu thành. Nhà triết học Hy Lạp cổ đại Plato đã cho rằng chỉ có những gì đối xứng và cân xứng mới có thể đẹp.

     Chủ đề Phép dời hình và phép đồng dạng thuộc chương trình toán học lớp 11 đã giới thiệu với các em học sinh phép đối xứng trục và đối xứng tâm. Trong hình học và toán học, ba loại đối xứng được xem xét: đối xứng trục (đối với đường thẳng), đối xứng tâm (đối với một điểm) và đối xứng gương (đối với mặt phẳng).

     Tính đối xứng là sự giống nhau của một hình qua đường trục hoặc qua tâm, tạo nên sự cân bằng. Trong tự nhiên, tính đối xứng được thể hiện rất đa dạng, phong phú, chẳng hạn như: con bướm, sao biển, bông tuyết…

Trong nghệ thuật hay kiến trúc bố cục đối xứng thường được sử dụng. Các công trình hay máy móc muốn tồn tại, ổn định, bền vững và có được vẻ đẹp thì phải chú trọng đến tính cân xứng.

Nhà nguyện Bosjes ở thành phố Cape Town, Witzenberg, Nam Phi.

Nhà thờ Đức Bà ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Đối xứng được xem xét từ quan điểm của hình học, nhưng đáng nói rằng Sinh học, hóa học, vật lí, nghệ thuật…, là một danh sách các lĩnh vực mà đối xứng được nghiên cứu từ nhiều góc độ khác nhau, trong các điều kiện khác nhau. Nhận thức về sự đối xứng và bản thân hiện tượng này thật tuyệt vời, các em học sinh có thể tìm hiểu thêm để thấy vẻ đẹp thú vị của toán học.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan