A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Test nhanh kháng nguyên COVID-19 – Những điều cần biết

Theo báo cáo nhanh về tình hình dịch bệnh COVID – 19 tại tỉnh Thái Nguyên ngày 16/02/2022, trên toàn địa bàn tỉnh có 2.497 trường hợp mắc COVID-19 trong ngày, đây là con số cao kỷ lục từ trước đến nay. Trong đó, tại Đại Từ đã phát hiện 224 trường hợp tại các xã và thị trấn trên toàn địa bàn huyện. Tình hình dịch bệnh hiện đang diễn biến vô cùng phức tạp.  Một trong những biện pháp giúp kiểm soát dịch bệnh và giúp người dân chủ động trong công tác phòng chống dịch là thực hiện test nhanh kháng nguyên COVID-19.

Ngày 28/12/2021, Bộ Y tế có công văn cho phép các địa phương, đơn vị dùng kết quả test nhanh kháng nguyên để xác định ca mắc COVID-19. Theo đó, ca bệnh nghi ngờ nếu có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 được coi là ca bệnh COVID-19. Điều kiện cho việc khẳng định này là test nhanh do Bộ Y tế cấp phép. Dưới đây là danh sách 16 loại test nhanh kháng nguyên SARS – CoV – 2 đã được Bộ Y tế cấp phép:

4. Tách chiết mẫu:

- Nhúng đầu que lấy mẫu vào ống chiết. Xoay và miết đầu que vào thành và đáy ống 10 lần.

- Để đầu que ngâm trong dung dịch 1 phút. Bóp 2 thành ống ép vào đầu que. Từ từ xoay que và ép đầu que khi rút để thu dịch càng nhiều càng tốt. Đậy chặt ống bằng nắp nhỏ giọt.

- Lắc mạnh ống theo chiều ngang 10 lần để trộn đều mẫu. Tránh để dung dịch chạm tới đầu lọc trong nắp nhỏ giọt. Nhỏ 3 giọt mẫu chiết từ ống vào ô nhận mẫu (S) của khay thử và bắt đầu đếm thời gian.

5. Đọc kết quả:

Tùy theo hướng dẫn của từng loại sinh phẩm thời gian đọc kết quả khác nhau. Thông thường thời gian đọc kết quả từ 15-30 phút. Không được đọc kết trước hoặc sau thời gian quy định của hướng dẫn sinh phẩm.

Kết quả Âm tính: Chỉ xuất hiện vạch chứng C (vạch đỏ).

Kết quả Dương tính: Xuất hiện cả vạch chứng C và vạch kết quả T.

Kết quả không có giá trị: Cả vạch chứng C và vạch kết quả T không xuất hiện hoặc chỉ xuất hiện vạch kết quả T.

Lưu ý, nếu vạch chứng C không xuất hiện có thể do thiếu mẫu hoặc khay thử bị hỏng. Lúc này, phải thực hiện lại test thử xét nghiệm hoặc liên hệ với cơ quan y tế để được tư vấn hỗ trợ.

6. Thu gom và xử lý vật liệu xét nghiệm đã sử dụng:

Tất cả các vật liệu xét nghiệm đã qua sử dụng được xem như là chất thải lây nhiễm, cần thu gom và xử lý đúng quy định. Rác thải được thu gom vào túi màu vàng, buộc chặt miệng túi và cho vào một túi màu vàng khác, tiếp tục buộc chặt miệng túi.

Các túi màu vàng đều phải dán nhãn "CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2", để nơi cố định và thông báo cho đơn vị chức năng tại địa phương thu gom, xử lý theo quy định đối với chất thải lây nhiễm. Không cho chung các vật liệu xét nghiệm đã qua sử dụng vào rác thải sinh hoạt thông thường.

Hiện nay, ngoài bộ kit test nhanh lấy mẫu dịch tỵ hầu, trên thị trường còn rất phổ biến bộ kit test bằng nước bọt. Tuy nhiên, cần lựa chọn đúng các loại test nhanh được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và nghiên cứu kỹ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm để kết quả test nhanh đạt độ chính xác cao.

Nguồn: 

https://moh.gov.vn/tin-tong-hop/-/asset_publisher/k206Q9qkZOqn/content/luu-y-quan-trong-khi-tu-lam-test-nhanh-covid-19-tai-nha

https://ptchems.com/nguyen-tac-hoat-dong-cua-test-nhanh-covid-19/


Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Hạnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan