MỘT SỐ CÁCH PHA CHẾ NƯỚC RỬA TAY KHÔ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Dung dịch rửa tay khô hay nước rửa tay khô là loại dung dịch rửa tay dạng xịt, hoặc dạng gel. Khi sử dụng không cần rửa lại bằng nước. Chỉ cần cho vào tay, thoa đều trong vòng 30 giây. Nước rửa tay khô được dùng trong các trường hợp như: trước và sau khi ăn, khi hoạt động ngoài trời, sau khi cầm tiền...Nước rửa tay khô thường được đóng vào chai nhỏ, thuận tiện để mang theo bên người. Dễ dàng sử dụng để khử trùng tay khi đang hoạt động ngoài trời, không có điều kiện dùng nước và xà phòng để rửa tay.

Với tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp hiện nay, việc trang bị cho mình công thức tự pha chế nước rửa tay khô là cực kỳ cần thiết để bảo vệ sức khỏe. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số phương pháp tự tạo nước rửa tay khô:

1.

LÀM NƯỚC RỬA TAY KHÔ THEO HƯỚNG DẪN CỦA WHO

a) Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

* Nguyên liệu: sử dụng để pha 10 lít dung dịch nước rửa tay khô (Nếu bạn cần pha lượng nhỏ hơn hãy giảm lượng chất theo tỉ lệ tương ứng)

- Cồn y tế 96 độ: Khoảng 8333ml (có tác dụng khử trùng, nếu không có thể thay bằng cồn 90 độ, bạn hãy tính lại để lấy lượng cồn tương đương nhé)

cồn 96 độ

- Oxy già 3%: Khoảng 4167ml (có tác dụng ngưng hoạt bào tử vi khuẩn bị nhiễm ở trong dung dịch)

- Nước cất hoặc bạn có thể chuẩn bị nước đun sôi để nguội thay thế
- Glixerol 98% (glixerin): Khoảng 145ml (có tác dụng giữ ẩm cho da tay)

glixerol

Ngoài ra có thể thêm tinh dầu tạo mùi thơm cho nước rửa tay khô

* Dụng cụ:

- Lọ/chai xịt để chiết dung dịch
- Phễu
- Bình chứa dung tích khoảng 10l
- Găng tay

Lưu ý:

- Các bạn nên mua tại cơ sở y tế để đảm bảo nguyên liệu đúng tiêu chuẩn.
- Trong thành phần nước rửa tay có cồn và oxy già nên khi pha chế bạn nên dùng găng tay, tránh oxy già rơi vào tay và tránh làm và để nước rửa tay ở khu vực có lửa.

b) Các bước làm nước rửa tay khô theo WHO

Bước 1: Cho 8333ml cồn vào trong bình thủy tinh dung tích 10l mà bạn đã chuẩn bị trước đó.

Bước 2: Tiếp tục cho thêm 417ml oxy già vào.

Bước 3: Tiếp tục cho thêm 145ml glyxerin. Sau đó, dùng nước đun sôi để nguội/nước cất tráng bình đựng gylxerin rồi đổ nước tráng bình đổ vào cùng với hỗn hợp ở trong bình thủy tinh dung tích 10l.

Bước 4: Đổ nước đun sôi để nguội/nước cất vào trong bình chứa cho tới khi chạm mốc 10l. Sau đó là đậy nắp thật chặt để hỗn hợp dung dịch trong bình thủy tinh không bay hơi ra ngoài.

Bước 5: Lắc đều bình thủy tinh đó để cho các dung dịch ở bên trong trộn đều với nhau.

Bước 6: Chiết dung dịch đó sang các lọ/chai xịt nhỏ. Sau 72 tiếng chiết xong, dung dịch nước đó mới có tác dụng, sử dụng được.

2. TỰ PHA CHẾ NƯỚC RỬA TAY KHÔ TỪ GEL NHA ĐAM VÀ TINH DẦU TRÀM

a) Chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu pha chế

- Chai xịt

- Ly thủy tinh

- Phễu nhỏ

- Gel nha đam: 1/4 chén

- Tinh dầu tràm

tinh dầu tràm
chai xịt

Các bước tiến hành

- Trộn đều gel nha đam và tinh dầu cho đến khi nó thành dung dịch hòa quyện vào nhau

- Đổ dung dịch vừa trộn đều vào bình xịt đã chuẩn bị sẵn ( hoặc ống silicon có thể tái sử dụng)

Bộ Y tế khuyến cáo mọi người nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch hoặc có thể thay thế bằng nước rửa tay khô. Vì thế dung dịch rửa tay này trở nên hot, được nhiều người tìm kiếm, dẫn tới tình trạng khan hàng. Nhưng bạn đừng quá lo lắng khi không mua bởi theo chỉ dẫn của WHO về cách làm nước rửa tay khô, bạn dễ dàng làm và trang bị được chai nước rửa tay cho mình và cho gia đình của mình.

Tuy nhiên, cũng được khuyến cáo không nên quá lạm dụng, mà chỉ sử dụng như một biện pháp thay thế. Vì các sản phẩm nước rửa tay khô có tác dụng sát khuẩn cực nhanh, nhưng không hoàn toàn giết được hết vi khuẩn. Do đó, nếu có điều kiện hãy rửa sạch tay bằng nước và xà phòng vì đây là phương pháp tối ưu, đơn giản, rẻ tiền nhất.

Tác giả: Lê Linh (Sưu tầm)
Tin đọc nhiều
Hướng dẫn sử dụng một số công cụ, phần mềm tổ chức dạy-học trực tuyến (Bài 1: Phần mềm ViettelStudy) 08/02/20

Như đã đưa tin, bộ phận CNTT của Sở sẽ liên tục cập nhật các cách làm thực tế, video chia sẻ kinh nghiệm, các bài viết của các chuyên gia giáo dục, nhà giáo có kinh nghiệm, các ứng dụng CNTT hữu ích nhằm mục đích triển khai hoạt động học trực tuyến tới các đơn vị, nhà trường, giáo viên, học sinh. Đề nghị các đơn vị nghiên cứu, học tập và chia sẻ các cách làm hiệu quả của đơn vị mình. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ đồng chí Lý Tiến Hải, chuyên viên Sở GDĐT, số điện thoại, zalo: 0973870888, email: hailt.so@thainguyen.edu.vn hoặc thường xuyên truy cập website: http://thainguyen.edu.vn

Một số biện pháp dạy học, giao việc cho học sinh học tập tại nhà 06/02/20

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) trong dạy và học, đặc biệt trong thời gian học sinh nghỉ học ở nhà do dịch cúm do chuẩn mới vi rút Corona gây ra, Sở GDĐT Thái Nguyên đã có văn bản số 184/SGDĐT-GDTrH ngày 06/02/2020 hướng dẫn tổ chức hoạt động học trực tuyến tới các đơn vị.

Hướng dẫn sử dụng một số công cụ, phần mềm tổ chức dạy-học trực tuyến (Bài 2: Công cụ tiện ích của Google) 08/02/20

Hướng dẫn sử dụng một số công cụ, phần mềm tổ chức dạy-học trực tuyến (Bài 3: Sử dụng mạng xã hội Zalo, Facebook) 10/02/20

Cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tạm nghỉ học từ 04/2 đến hết ngày 09/02/2020 03/02/20

Trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, 10 giờ sáng nay (ngày 03/02/2020), Sở GDĐT Thái Nguyên đã có Văn bản số 145/SGDĐT-CTTT cho phép trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các trường phổ thông, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tạm nghỉ học từ 04/2 đến hết ngày 09/02/2020.

Năm 2020 : 64.476