A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm thế nào để thi học kì đạt kết quả tốt ?

Trong những ngày giữa tháng 4, học sinh trường THPT Lưu Nhân Chú đang chăm chỉ ôn tập để chuẩn bị kiểm tra cuối học kì II. Để kết quả kiểm tra học kì được tốt nhất, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các em một vài bí quyết cơ bản và những chiến thuật mà các em nên làm trong những ngày này.

1. Thư giãn với giấc ngủ

Trước ngày thi, không ít học sinh học suốt đêm, cố gắng nhồi nhét kiến thức vào đầu. Điều này không hề giúp bạn nâng cao điểm số, ngược lại làm tinh thần mệt mỏi, căng thẳng, không có khả năng tập trung để làm bài. Tại thời điểm này, thư giãn nhẹ nhàng sau đó đi ngủ sớm là điều tốt nhất nên làm.

2. Đến địa điểm thi sớm

Các em nên đến nơi thi sớm, tìm phòng thi, vị trí ngồi và làm quen với môi trường xung quanh. Điều này sẽ giúp ổn định tâm lý, tránh được trạng thái căng thẳng, hồi hộp.

3. Đừng học trước giờ thi

Đừng cố học bất kì điều gì mới trước giờ thi. Kiến thức mới được nạp vào thời điểm này sẽ khiến các em rối loạn và phá vỡ mạch liên kết của khối kiến thức cũ. Hơn nữa, trong một thời gian ngắn các em không thể học cặn kẽ bất cứ điều gì. Vấn đề được hiểu “nửa chừng nửa vời” là “con dao hai lưỡi” có thể làm hại các em.

4. Lạc quan

Hãy suy nghĩ một cách tích cực. Tưởng tượng các em đang làm bài tốt và tin tưởng vào những kiến thức đã học. Các em hãy làm những câu hỏi dễ trước. Khi đã làm được một phần đề thi thì các em sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn. Các em hãy bình tĩnh trước những câu hỏi khó và linh hoạt trong lúc làm bài.

5. Đừng nói về nỗi lo lắng

Các em nên tránh trò chuyện với những thí sinh đang lo lắng và cũng không nên nói về nỗi lo lắng của bản thân. Điều đó làm tăng nỗi lo và kìm hãm sự tập trung của các em. Hãy kiểm soát nỗi lo lắng, đừng để nó chế ngự tinh thần.

6. Chuẩn bị sẵn những thứ cần thiết.

Hãy chuẩn bị đầy đủ những thứ cần dùng trong bài thi và chắc chắn đó là những thứ được phép mang theo vào phòng thi. Bút viết (bạn nên mang ít nhất hai, ba cây đề phòng hết mực), bút chì, máy tính, tẩy, atlat … Hãy chuẩn bị sẵn mọi thứ vào tối hôm trước và để sẵn trong cặp.

7. Đừng rời phòng thi khi chưa hết thời gian

Các em hãy ngồi nguyên một chỗ trong suốt buổi thi. Thậm chí, nếu các em đã làm xong bài vẫn có thể ngồi yên cho đến cuối buổi thi. Rất có thể các em sẽ nghĩ ra một ý hay, một vài điểm chưa chắc chắn,… sau khi đã rời phòng thi. Thời gian thi là rất ít so với quá trình học vì vậy bạn đừng lãng phí nó. Hãy đảm bảo rằng các em chỉ rời phòng thi khi đã hết thời gian.

8. Tập trung làm bài

Các em hãy tập trung để làm bài, đừng bận tâm tới những người xung quanh và những việc họ làm. Bạn hãy đọc kĩ những hướng dẫn, phân chia thời gian làm bài một cách khôn ngoan và hãy làm trước những câu hỏi mà các em tự tin nhất. Các em hãy cố gắng trả lời hết các câu hỏi và đừng quá tập trung vào bất cứ câu hỏi nào. Hãy cân nhắc giữa điểm số của câu hỏi và thời gian làm bài.

9. Tuyệt đối đừng gian lận

 Giở tài liệu, nhòm ngó bài, hỏi bài những thí sinh khác,… đều là vi phạm quy chế thi. Nếu vi phạm quy chế thi sẽ bị điểm 0 và hạnh kiểm yếu. Vì vậy các em cần nghiêm túc làm bài. Ít nhất bài thi đó cũng đánh giá năng lực thật sự của vi phạm quy chế thi. Đó là động lực thúc đẩy vi phạm quy chế thi chuẩn bị tốt hơn cho kì thi tiếp theo.

 

Trên đây là một vài bí quyết cơ bản mà các em có thể áp dụng trong ngày thi để đạt kết quả tốt nhất. Chúc các em thành công !

 

 


Tác giả: Nguyễn Thị Lan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan