Giáo dục STEM tạo ra sản phẩm ứng dụng sáng tạo thiết thực

STEM là tích hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực Khoa học – Công nghệ - Kĩ thuật – Toán. Giáo dục STEM đã góp phần thay đổi tư duy của người dạy và người học.

STEM là tích hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực Khoa học – Công nghệ - Kĩ thuật – Toán. Giáo dục STEM đã góp phần thay đổi tư duy của người dạy và người học. 

Giáo dục STEM trước hết là thay đổi tư duy của người dạy. Người thầy hiểu đúng về STEM, biết cách thức dạy học STEM thì mới có thể hướng dẫn học sinh thực hiện đúng về STEM.

Giáo dục STEM không chỉ được nhắc đến như những nội dung, phương pháp học tập tốt, những trải nghiệm thú vị hay sản phẩm học tập có ý nghĩa mà đã thực sự trở thành niềm đam mê học tập và khám phá ở các em học sinh; thành nhiệt huyết dạy học và cống hiến của các thầy giáo, cô giáo; thành động lực để đổi mới và phát triển đối với các nhà quản lý, tạo ra thái độ tích cực từ phía cha mẹ học sinh và các thành phần tham gia giáo dục.

Tại trường THPT Lưu Nhân Chú, dạy học STEM băt đầu được đưa vào áp dụng trong nhà trường và cũng là sân chơi để học sinh vừa học, vừa tạo các sản phẩm nghiên cứu khoa học với tính ứng dụng thực tế cao. 

Thực hiện công văn số: 3089/BGDĐT-GDTrH ngày 14 tháng 08 năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo V/v triển khai và thực hiện giáo dục STEM trong giáo dục trung học, chi đoàn CBGV trường THPT Lưu Nhân Chú xây dựng kế hoạch tổ chức hội thi “Sáng tạo sản phẩm STEM và đồ dùng dạy học” năm học 2020 - 2021, sản phầm nâng cao nhận thức về giáo dục STEM, tạo cơ sở ban đầu để lan tỏa dạy học theo định hướng STEM trong đội ngũ giáo viên của nhà trường. 

khai mạc
Đ/c Nguyễn Thị Hồng Hạnh - bí thư chi đoàn CB-GV khai mạc hội thi

 

Tổ Hóa - Sinh - Công nghệ đã hưởng ứng và tham gia nhiệt tình trong hội thi. Với hai sản phẩm STEM: 1. Thạch 3D ứng dụng pha màu thực phẩm hữu cơ dựa vào sự thay đỏi màu theo pH. 2. Sữa chưa uống trái cây, sữa chua nếp cẩm sạch và 1 bộ đồ dùng dạy học tự làm là mô hình tế bào.

Các sản phẩm được đầu tư sáng tạo, đẹp mắt, đúng quy trình dạy học STEM đã đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng. Trong đó 2 sản phẩm STEM là sữa chua và thạch 3D đã được đưa ra thị trường và được đánh giá cao. Sau hội thi, các sản phẩm của tổ Hóa - Sinh - Công nghệ được ban giám khảo và khán giả đánh giá đạt giải nhất hội thi.

Một số hình ảnh trong hội thi

Gian trưng bày sản phẩm của tổ Hóa - Sinh - Công nghệ
Khong gian trưng bày sản phẩm của tổ Hóa - Sinh - Công nghệ
Sản phẩm STEM thạch 3D - cô giáo Lê Thị Thơ - GV Hóa học
Sản phẩm thạch 3D của cô giáo Lê Thị Thơ - giáo viên môn Hóa học
phần thi thuyết trình
Phần thi thuyết trình
Trao giải
Đ/c Hoàng Thị Bình - hiệu trưởng nhà trường trao giải nhất cho đội thi.

 

Tác giả: Lê Thị Ngọc Linh
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 415
Hôm qua : 1.104
Tháng 09 : 57.057
Năm 2022 : 115.183