CÁCH HỌC ONLINE HIỆU QUẢ

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên từ ngày 05/11/2021 trường THPT Lưu Nhân Chú thực hiện dạy học trực tuyến. Covid-19 đòi hỏi học sinh cần thay đổi và thích nghi với cuộc sống giãn cách, chuyển từ học trực tiếp sang online.

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên từ ngày 05/11/2021 trường THPT Lưu Nhân Chú thực hiện dạy học trực tuyến. Covid-19 đòi hỏi học sinh cần thay đổi và thích nghi với cuộc sống giãn cách, chuyển từ học trực tiếp sang online.

Muốn học online thành công, học sinh cần có các phương pháp học online tốt nhất. Các em có thể tham khảo các phương pháp học online hiệu quả sau đây

1. Kỹ năng sử dụng công nghệ

Để việc học online hiệu quả, các em cần biết cách sử dụng một số tính năng cơ bản của các phần mềm. Sẽ là lợi thế nếu các em biết cách khai thác và sử dụng tài nguyên học tập do nhà trường học cung cấp. Hãy lựa chọn một thiết bị học tập phù hợp với hoàn cảnh, khả năng của các em, sau đó tải phần mềm học tập như Zoom, Cloud Meeting, Google Meet, Microsoft Teams ... theo quy định chung, kiểm tra webcam, micro và kết nối internet. Nếu không có điều kiện về thiết bị và mạng internet thì các em có thể học cùng bạn trong lớp để vẫn có thể tiếp thu được kiến thức.

2. Có tinh thần tự giác học tập, giữ vững động lực

Các em hãy xem giờ học online như học trực tiếp, hãy thực hiện nội quy, kỷ luật giờ học, đảm bảo giờ giấc và sẵn sàng tâm thế cho việc học. Nếu như các em nằm trên giường, chơi game trong lúc học thì không thể tiếp thu được bài, sẽ làm kết quả học tập giảm sút. Học online không có người ở bên kèm cặp, nhắc nhở thì rất dễ bị xao nhãng, thậm chí là lười học. Vì thế, việc tự giác, giữ động lực cho bản thân là cần thiết khi học online.

3. Xây dựng không gian học tập riêng tư

Môi trường xung quanh rất dễ ảnh hưởng tâm lý của các em khi học online. Vì thế, hãy tạo cho mình một góc học tập yên tĩnh, tránh tiếng ồn để có thể tập trung cao độ nhất. Bên cạnh đó, sẽ có một số thiết bị sẽ gây nhiễu, làm phân tán trong quá trình các em học online như điện thoại, tin nhắn,… Thế nên, hãy tắt tất cả chúng đi, để ở chế độ im lặng hoặc tắt nguồn. Lúc đó, đầu óc mới thật sự tỉnh táo, không bị phân tán và tham gia học tốt hơn.

4. Có kế hoạch học tập rõ ràng

Kế hoạch học tập được lập rõ ràng, chi tiết là một cách học online hiệu quả nhất. Các em nên tạo thói quen lập kế hoạch học tập trong tuần, ước tính thời gian học các môn học, thời gian ôn bài và cả thời gian trả bài cho giáo viên.

Kế hoạch là nền tảng giúp các em dễ dàng thực hiện và kiểm soát chúng tốt hơn. Không những thế, nó còn giúp các em tiết kiệm được công sức, thời gian của bản thân.

5. Xác định mục tiêu học tập

Để học online hiệu quả, các em cần xác định được mục tiêu học tập của bản thân là gì? Học để nâng cao kiến thức hay để áp dụng vào những vấn đề trong cuộc sống? Có mục tiêu cụ thể, các em sẽ cảm thấy có động lực hơn trong việc học.

6. Tích cực tương tác bằng câu hỏi và tham gia thảo luận

Học tập là một quá trình tương tác hai chiều giữa thầy và trò. Các em cần chú ý nghe giảng, hăng hái phát biểu xây dựng bài. Nếu phần kiến thức nào chưa hiểu, các em có thể nhờ thầy cô giảng lại. Cùng với nghe giảng, nhất thiết các em phải tham gia thảo luận nhóm. Các em có thể đặt câu hỏi khi chưa hiểu vấn đề để cả lớp cùng trao đổi và tham khảo thêm một số tài liệu để hoàn thành bài tập.

 

7. Ghi chép đầy đủ và đọc lại sau mỗi buổi học

Phương pháp học online hiệu quả nhất chính là phải ghi chép lại những gì giáo viên trình bày. Bởi nếu các em không ghi chép thì đồng nghĩa với việc các em đã từ chối nhận kiến thức đó. Đặc biệt, các em nên chú trọng những vấn đề mà giáo viên nhấn mạnh để ghi chép cẩn thận vào vở hay sổ tay của mình. Sau khi kết thúc tiết học, buổi học, các em nên ghi những ghi chú cho bài học hôm đó. Để khắc sâu kiến thức bài học, các em có thể sử dụng sơ đồ tư duy hệ thống hóa nội dung và đừng quên hoàn thành các bài tập được giao, nộp đúng hạn. Ngoài ra, các em nên đọc lại các kiến thức mà mình được học nhiều lần để ghi nhớ được lâu hơn.

8. Thực hành bài học thường xuyên

Người xưa thường có câu: “Học đi đôi với hành” là để nhắc nhở rằng việc học rất quan trọng nhưng việc thực hành kiến thức được học lại càng quan trọng hơn. Vì thế, sau khi học online, hãy nhớ thường xuyên luyện tập và áp dụng những kiến thức bản thân đã được học sao cho nhuần nhuyễn nhất.

Một khi kiến thức của các em trở nên thuần thục, các em sẽ tự tin hơn trong các buổi chia sẻ, giao tiếp với bạn bè hay ngay cả giáo viên.

9. Luôn giữ sức khỏe tốt

Sức khỏe là yếu tố cơ bản và quan trọng quyết định sự thành công trong việc học online. Hãy ăn uống đầy đủ, chú ý đến dinh dưỡng và rèn luyện thể dục để tinh thần được thoải mái nhất trước khi học. Ngoài ra, vào những lúc rảnh rỗi các em hãy thư giãn bằng cách nghe nhạc hay ra ngoài đi dạo, tán gẫu cùng bạn bè… để có một tinh thần thoải sẽ giúp các em học tốt.

Hy vọng với những cách học online hiệu quả sẽ giúp các em học tốt hơn và có được kết quả học tập như mong đợi, không chỉ vượt qua thử thách của kỳ thi mà còn ứng dụng tốt vào cuộc sống của mình.

Chúc các em thành công !

Tác giả

Nguyễn Thị Lan

 

Tác giả: Nguyễn Thị Lan
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 408
Hôm qua : 1.104
Tháng 09 : 57.050
Năm 2022 : 115.176